Gạch bền “tại người”

Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau dùng cho lát sàn, nhưng gạch vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Đối với sàn nhà, gạch là loại vật liệu có độ bền hơn cả (so với sàn gỗ, thảm, vinyl..), chống thấm tốt nhất và rất dễ vệ sinh. Tuy nhiên, để giữ được một sàn gạch sau nhiều năm sử dụng vẫn trông “như mới”, bạn cần biết cách để vệ sinh cho đúng. Dưới đây là những bí quyết lau chùi, áp dụng được cho tất cả các loại gạch:

Lau nhà thường xuyên

Nghe có vẻ thừa, nhưng đừng đợi đến khi sàn nhà đầy bụi bẩn và các vết bám mới lau chùi. Không ai thích phải quỳ mọp để chà đi các vết bẩn cũng như phải sử dụng hoá chất tẩy rửa mạnh cả. Vì thế, hãy lau nhà thường xuyên, hàng ngày hoặc mỗi 2 ngày. Việc này không tốn của bạn quá nhiều thời gian như bạn nghĩ nếu bạn làm đúng các bước sau:

1. Quét sạch / lau bụi hoặc dùng máy hút bụi. Đừng dùng chổi cứng tránh làm trầy mặt men.

2. Lau nhà bằng nước ấm mỗi tuần sẽ làm sàn nhà sáng bóng

3. Làm khô lại chỗ lau ướt trước khi vấy bẩn trở lại do đi lại.

4. Dùng khăn ướt lau ngay các vệt đổ do đánh rơi thực phẩm, cafe, … để chúng không đóng cặn.

5. Đặt thảm chùi chân trong và ngoài cửa nhà, hạn chế mang bụi & vết dơ vào nhà.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng loại gạch có khả năng kháng khuẩn Bios-self cleaning cho các không gian dễ bị bám bẩn như bếp, phòng tắm.. Dòng gạch ceramics hoạt tính sinh học đặc trưng bởi khả năng kháng khuẩn, tự động làm sạch bề mặt gạch và hiệu ứng giảm thải ô nhiễm tùy thuộc vào mục đích sử dụng

Vệ sinh kỹ định kỳ

Với người Việt Nam, tết là dịp vệ sinh nhà cửa. Tuy vậy, không cần phải chờ đến tết, mà nên tổng vệ sinh mỗi 2,3 tháng. Nhất là khi dù bạn đã lau chùi mà vẫn không làm sạch được sàn nhà, bạn hãy thử các cách sau:

 1. Lau sàn với hỗn hợp 120ml dấm trắng và 4 lít nước ấm. Axit trong dấm sẽ đóng vai trò như một chất tẩy tự nhiên, đặc biệt hữu dụng cho nhà bếp. Bạn cũng có thể thay dấm bằng rượu.
 2. Dùng hỗn hợp nước rửa chén & nước để chà các vết bẩn bám trên sàn.
 3. Dùng hỗn hợp nước ấm  pha với bột chà sàn (có thể tự làm với muối, baking soda và borax)  để tẩy các vệt ố bẩn. Rải lên vết ố, để 5-10 phút rồi chà bằng bàn chải mềm, lau sạch. Lặp lại nếu cần thiết.
  Lưu ý những thứ có tính axit như dấm hay sản phẩm tẩy rửa mạnh mua từ siêu thị có thể làm hỏng gạch làm từ đá tự nhiên. Bạn nên dùng chất tẩy có độ pH trung bình để lau chùi an toàn như: xà phòng rửa chén bát, bột bắp & baking soda,…
  Với sàn đá tự nhiên, bạn nên thuê dịch vụ chuyên nghiệp để có kết quả tốt. Lau chùi không đúng cách trên đá marble sẽ để lại những vết ố không thể tẩy xoá.

  Sàn nhà sạch bóng nếu bạn vệ sinh thường xuyên mà không cần hoá chất
  Sàn nhà sạch bóng nếu bạn vệ sinh thường xuyên mà không cần hoá chất

Đừng quên vệ sinh roăng (vữa)

Roăng gạch sáng sạch thì sàn nhà trông như mới, đừng quên điều đó. Trước khi dùng những hoá chất tẩy mạnh, bạn nên thử lau bằng hỗn hợp từ nước và baking sosa (muối nở). Các bước thực hiện như sau:

1. Cho hỗn hợp nhão nước & baking soda lên roăng 

2. Để qua đêm hoặc thời gian tuỳ vào độ bẩn  

3. Chà roăng bằng bàn chải đánh răng bỏ đi 

4. Rửa sạch với nước ấm 

Nếu vẫn chưa như mong muốn, bạn có thể dùng thuốc tẩy pha loãng bớt và chà, rồi lau lại với nước ấm.

Kết luận

Tóm lại, hãy “phòng hơn chữa bệnh” bằng cách vệ sinh nhà thường xuyên, sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên nếu có thể nhằm tránh độc hại và bảo vệ môi trường.

One Comment Add yours

 1. Thái Hà Thuận says:

  Rất bổ ích!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *