Cách phân loại nhà gác lửng để thiết kế phù hợp

Nhà gác lửng là một hình thức mở rộng thêm không gian sinh hoạt trong gia đình. Thiết kế nhà gác lửng giúp cho không gian chật có thêm phòng sinh hoạt hoặc chứa đồ. Nhà gác lửng có những loại nào và cách thiết kế ra sao? Cùng Casa Decor với website casadecor.vn đi tìm hiểu về cách phân loại nhà gác lửng để biết được cách thiết kế cho phù hợp nhất.

Cách phân loại các loại nhà gác lửng
Cách phân loại các loại nhà gác lửng

Nhà gác lửng có nhiều loại tùy theo vị trí của gác lửng, mục đích sử dụng của gác lửng. Nhìn chung, nhà gác lửng được chia ra các loại sau:

1. Tầng lửng phía sau

Tầng lửng phía sau là lại tầng lửng phổ biến nhất với công trình nhà phố, liền kề. Thiết kế tầng lửng phía sau giúp tạo điều kiện tốt nhất để làm không gian sinh hoạt chung, có thể quan sát được tầng trệt, quản lý người ra vào trong nhà. Tuy nhiên, kiểu nhà gác lửng này lại có một khuyết điểm như làm không gian trệt phía sau thấp ngay cả không gian của tầng lửng cũng gây cảm giác thấp và trật trội.

Tầng lửng nằm phía sau ngôi nhà
Tầng lửng nằm phía sau ngôi nhà

2. Tầng lửng phía trước

Kiểu nhà gác lửng này tạo được ấn tượng mạnh khi người khách bước vào phòng khách, kiểu nhà này tạo ra không gian mới lạ và thu hút, nếu biết cách phối hợp thêm màu sắc và chú ý tới mảng khối thì sẽ đọng lại trong tâm trí người khách một cảm giác thích thú nhất định.

Thiết kế tầng lửng phía trước nhà
Thiết kế tầng lửng phía trước nhà

3. Thiết kế tầng lửng bên hông hoặc trên toilet

Đây cũng là một kiểu thiết kế nhà gác lửng được nhiều gia chủ yêu thích bởi sự mới lạ, độc đáo với diện tích đủ lớn để có thể làm được kiểu tầng lửng thế này. Hoặc có thể thiết kế tầng lửng phía bên trên toilet sử dụng để làm không gian làm việc, học tập theo một sở thích cá nhân hoặc tạo cảm giác thoải mái và riêng tư. Với loại tầng lửng này chúng ta chỉ có thể ứng dụng khi phòng ngủ đủ lớn và dài, lúc này tầng lửng có thể được gọi là gác xép trong phòng.

Thiết kế tầng lửng phía hông nhà
Thiết kế tầng lửng phía hông nhà

Mỗi loại nhà gác lửng có cách thiết kế khác nhau cũng như có đặc điểm nổi bật khác nhau. Để có thể thiết kế được nhà gác lửng, quý vị cần chú ý thật kỹ đến diện tích, đặc điểm không gian của mình để từ đó đưa ra được ý tưởng thiết kế phù hợp nhất. Đồng thời, trước khi đưa ra ý định thiết kế tầng lửng, quý vị cần có một bản vẽ chi tiết ngôi nhà gác lửng đó, cần tính toán kỹ về diện tích để xem gác lửng khi hoàn thành có thể sử dụng được cho mục đích gì, có đúng với mục đích mình đặt ra ban đầu hay không.

Với những loại nhà gác lửng trên, quý vị có thể lựa chọn được kiểu nhà gác lửng thích hợp nhất cho không gian của mình để đưa ra được ý tưởng thiết kế thích hợp nhất. Đến với Casa Decor để được tư vấn, hỗ trợ lựa chọn sản phẩm gạch ốp lát, đồ nội thất và được tư vấn thiết kế không gian hoàn hảo nhất.