Nguyên tắc về kiến trúc phong thủy trong thiết kế phòng bếp

Một ngôi nhà hạnh phúc là khi có được không gian bếp hoàn hảo nhất. Thiết kế không gian bếp nên được thiết kế như thế nào? Nguyên tắc về kiến trúc phong thủy trong không gian phòng bếp mà Casa Decor giới thiệu dưới đây sẽ là những nguyên tắc quý vị cần phải ghi nhớ để tạo ra được không gian hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của mình, tạo thành nơi giữ ấm, sum họp đầy ấm cúng cho các thành viên.

Nguyên tắc về phong thủy trong thiết kế bếp
Nguyên tắc về phong thủy trong thiết kế bếp

Theo kiến trúc phong thủy thì nhà bếp không chỉ là không gian mà người phụ nữ thể hiện được sự đảm đang khéo léo của mình mà còn là một trong những vị trí quan trọng quyết định đến tài lộc, vận mệnh cho ngôi nhà. Bởi thế nên khi thiết kế nhà ở thì kiến trúc phong thủy trong không gian bếp là điều rất cần thiết.

1. Màu sắc chủ đạo của không gian bếp

Màu sắc của không gian bếp là rất quan trọng nên khi sử dụng màu sắc cho bếp cần phải chọn những màu sắc hài hòa, phù hợp với thuyết ngũ hành. Nếu chọn màu sắc không phù hợp có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho gia đình và có thể làm cho tình cảm của các thành viên trong gia đình rời xa nhau hơn.

Theo kiến trúc phong thủy tùy theo từng mệnh mà có màu sắc phù hợp nhất cho không gian của mình. Bếp mang hành Hỏa, Hỏa sinh Thổ nên khi chọn màu sắc cho bếp cần phải chọn những màu xanh mộc, đỏ sậm hoặc màu cam hỏa và màu vàng. Đặc biệt là khu vực bếp nấu thì nên lựa chọn màu sáng để giúp cho việc vệ sinh bếp nấu được tốt hơn, không tạo cảm giác nóng nực, bực bội và dễ nảy sinh cáu gắt.

Thiết kế phòng bếp hợp phong thủy như thế nào?
Thiết kế phòng bếp hợp phong thủy như thế nào?

2. Vị trí cho nhà bếp

Khi thiết kế phòng bếp thì quý vị cần phải đặt bếp ở cung bổn mạng, tọa hung và hướng cát. Hỏa môn đặt ở hướng lành sẽ giúp trấn áp được khí hung và thu hút tài lộc, may mắn và trong nhà giúp cho tài lộc của gia đình được hưng vượng hơn.

Nhà bếp cũng không được đối diện với cửa nhà vệ sinh bởi nhà vệ sinh là nơi nhiều vi trùng và luồng khí không tốt nên dễ gây những bệnh về đường ruột. Theo kiến trúc phong thủy cũng nên đặt bếp gần với phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ bởi bếp là nơi sinh nhiệt và có nhiều khói dầu mỡ độc hại nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong không gian đó.

Bép nên đặt ở những nơi tránh gió hoặc tránh có được đi qua để không gây bất lợi về tài lộc và thăng tiến trong công việc. Cửa của không gian bếp cần phải đặt ở vị trí tương hợp với nơi đặt bếp để tài lộc của gia chủ sẽ phát tài hơn và gia đình thịnh vượng hơn.

Để không gian trong phong thủy được cân bằng và hòa hợp với nhau thì quý vị nên lát sàn nhà hoặc kệ bếp bằng đá tượng trưng cho hành Thổ và cũng có thể treo thêm bức tranh có hình sông ngòi hoặc sử dụng màn cửa, khăn trải bàn màu xanh lam ở trong gian bếp để làm giảm tác dụng của yếu tố Hỏa.

Đặc biệt bếp tuyệt đối không nên đặt ngoảnh lưng với hướng nhà ở. Ví dụ thiết kế biệt thự quay về hướng Bắc mà mặt bếp lại quay về hướng Nam là không thuận tiện.

3. Nội thất và đồ dùng nhà bếp

Nếu như trong bếp có dùng lò vi sóng và nồi cơm điện, nên đặt nó ở 4 vị trí tốt của mình. Bởi thế nên đặt tủ lạnh ở hướng lành như hướng Bắc, hướng Đông Nam bởi tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục trong 24h. Nếu như đặt ở hướng dữ thì tủ lạnh sẽ làm chấn động đến các sao dữ và kích động gây tối không gian và không tốt cho gia chủ trong nhà.

Với những thiết bị như nồi cơm điện không nên hướng thẳng ra cửa chính bởi điều này ám chỉ có thể làm nguồn thực phẩm trong nhà bị thất thoát ra bên ngoài. Các nút điều khiển của bếp lò nên hương thẳng lên trần nhà.

Trên đây là nguyên tắc về kiến trúc phong thủy khi thiết kế phòng bếp. Với những nguyên tắc đó, quý vị có thể thiết kế được không gian bếp hoàn hảo nhất, ấn tượng nhất cho không gian của mình.