Phân loại và cách lựa chọn gạch ốp lát cho từng khu vực

Một trong những yếu tố đi kèm với sự cần thiết lựa chọn đồ nội thất chính là chọn gạch ốp lát, gạch ốp lát cho mỗi khu vực có lựa chọn khác nhau. Đến với Casa Decor, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị cách lựa chọn gạch ốp lát thích hợp nhất cho từng không gian.

Chọn gạch ốp lát cho từng khu vực
Chọn gạch ốp lát cho từng khu vực

1. Phân loại gạch

Gạch sử dụng cho từng không gian khác nhau có thể có thiết kế khác nhau. Có nhiều cách để phân biệt các loại gạch ốp lát cho không gian. Tuy nhiên, cách phân biệt phổ biến là dựa theo thiết kế của gạch. Gạch ốp lát có 3 loại bề mặt phổ biến là gạch bóng kiếng, gạch mờ, gạch nhám, ngoài ra còn có sản phẩm gạch bán bóng. Về thiết kế có 4 loại là gạch vân đá, gạch vân gỗ, gạch vân kim loại, gạch vân cement. Mỗi loại có những đặc điểm nổi bật riêng và thích hợp cho những khu vực sử dụng riêng

Phân loại gạch ốp lát
Phân loại gạch ốp lát

2. Các chủng loại gạch

Chủng loại gạch ốp lát hiện nay trên thị trường có phần khác nhau, tuy nhiên có thể tập trung vào hai loại chính là gạch men và gạch đá, gạch đồng chất.

Gạch men là phần thân bằng đất sét, tràng thạch, bề mặt tráng men cộng với họa tiết và hoa văn trang trí.
Gạch đá được nén từ bột đá, keo, chất phụ gia tạo màu, không cần trải qua quá trình nung để tạo ra sản phẩm.

các chủng loại gạch ốp lát
các chủng loại gạch ốp lát

3. Lựa chọn gạch ốp lát cho từng khu vực

Mỗi khu vực chức năng có đòi hỏi về gạch ốp lát khác nhau để đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của sản phẩm gạch ốp lát đó. Khi lựa chọn gạch ốp lát, màu sắc và họa tiết không phải là yếu tố duy nhất mà quý vị cần lưu ý lựa chọn gạch phù hợp cho từng khu vực sử dụng. Những sản phẩm gạch có độ bám tốt, khả năng chống trơn trượt cao sẽ thích hợp để lát những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, sàn nhà bếp, ban công, sân thượng. Khu vực tường bếp hay tường phòng vệ sinh nên chọn gạch nhẵn để dễ dàng vệ sinh hơn.

Chọn gạch ốp lát cho từng khu vực
Chọn gạch ốp lát cho từng khu vực

Với những khu vực có mật độ giao thông cao, chịu nhiều ma sát như tầng hầm, kho để xe thì tốt nhất nên chọn loại gạch có độ chống trơn cao nhưng không quá sần sù để dễ dàng vệ sinh, làm sạch.

Gạch bóng kính có tính năng, đặc thù là dễ trơn trượt nên không phù hợp cho không gian nhà tắm, nhà bếp. Không gian phòng ngủ đòi hỏi sự ấm cúng nên cũng không nên sử dụng gạch bóng kiếng màu trắng sẽ dễ mang lại cảm giác lạnh lẽo. Nên sử dụng gạch bóng kiếng cho không gian phòng khách bởi đây là khu vực đòi hỏi sự hào nhoáng và cũng cần lưu ý vì yếu tố phản chiếu của nó làm co không gian nội thất trở nên rối rắm hơn.

Trên đây là cách lựa chọn gạch ốp lát cho từng không gian trong nhà. Đến với Casa Decor, quý vị sẽ được tư vấn, hỗ trợ lựa chọn sản phẩm gạch ốp lát thích hợp hợp nhất cho từng không gian.