Thiết kế phòng thờ theo kiến trúc phong thủy như thế nào?

Người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung thường chú trọng đến bàn thờ. Bàn thờ là nơi thu nạp sinh khí tốt cho con cháu hưởng phúc lợi, làm ăn phát đạt. Thiết kế phòng thờ cần phải đáp ứng nhiều yếu tố về kiến trúc phong thủy cho không gian nhà ở, nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ được hưởng phúc và làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông, nhưng nếu thiết kế sai phong thủy thì sẽ làm ăn thất thoát. Để thiết kế phòng thờ theo đúng phong thủy thì quý vị cần quan tâm đến những yếu tố nào? Cùng Casa Decor tìm hiểu những yếu tố khi thiết kế phòng thờ theo phong thủy.

Thiết kế phòng thờ theo kiến trúc phong thủy
Thiết kế phòng thờ theo kiến trúc phong thủy

1. Vị trí của phòng thờ

Từ xưa đến nay, dân gian có quan niệm, bàn thờ nên được đặt tại vị trí Trung Cung tức à khu vực trung tâm của tòa nhà. Nghĩa là khi bước chân vào cửa chính có thể nhìn thấy được bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là kiểu thiết kế rất truyền thống của người Việt Nam theo kiến trúc phong thủy.

Với những căn nhà cao tầng và nhà phố có thể thiết kế phòng thờ riêng, tần trên cùng của ngôi nhà, vị trí không chỉ mang đến sự trang nghiệm, kín đáo, tĩnh lặng mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng của tòa nhà.

2. Thiết kế của phòng thờ

Phòng thờ được thiết kế với nhiều khu vực như bàn thờ Thiên, bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ Thiên hầu như được thiết kế để ộ ra ngoài, có thể đơn giản là một bệ đá, hoặc cầu kì hơn một chút là bàn thờ có mái. Vị trí thường đặt trên sân thượng hoặc ban công trước, cũng là một điểm thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo ra nét đẹp ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt.

Bàn thờ tổ tiên để trong phòng thờ và có quy mô, hình thức tương xứng để tạo nên sự trang trọng cho không gian đặc biệt này.

Phòng thờ theo kiến trúc phong thủy nên thiết kế thế nào?
Phòng thờ theo kiến trúc phong thủy nên thiết kế thế nào?

Thiết kế của không gian phòng thờ nên có độ cao tỉ lệ với người trong gia đình để thuận tiện cho việc thờ cúng, không nên làm bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Khi thiết kế bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng thì quý vị cần phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây động và có thể thổi tàn lửa ngang ra chỗ khác gây cháy nổ. Do đó nên bàn thờ cần phải có một tấm kính để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp lửa bén trong tòa nhà. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh, phòng trẻ em hay chơi đùa để không giảm đi tính trang nghiêm của khu vực.

3. Hướng của bàn thờ

Theo kiến trúc phong thủy, hướng của bàn thờ là hướng ngược lại với chiều của người đứng khấn. Bàn thờ nên đặt ở tọa cát hướng cát, nghĩa là đặt ở vị trí tốt xoay về hướng tốt. Dưới và trên của bàn thờ không đặt các loại cửa mà người đi được và không đặt bàn thờ ở chỗ bị dầm đè.

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy là một trong những kiến trúc được người tiêu dùng quan tâm và yêu thích. Đến với Casa Decor để được tư vấn, hỗ trợ thiết kế phòng thờ hoàn hảo nhất cho không gian của mình.