Vai trò của màu đỏ trong kiến trúc phong thủy

Kiến trúc phong thủy trong thiết kế nhà ở là một trong những yếu tố thiết kế nhà ở được nhiều người quan tâm. Kiến trúc phong thủy giúp cho vượng khí, tài lộc, may mắn luôn ở trong không gian của quý vị. Màu đỏ là một màu biểu tượng của mệnh Hỏa, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc cũng như đi cùng với quyền lực, vương giả, bởi thế nên trong kiến trúc nhà ở, màu đỏ có một vị trí nhất định đem lại sự tài vượng, thuận lợi. Dưới đây là những vai trò cụ thể của màu đỏ với kiến trúc phong thủy mà Casa Decor (http://casadecor.vn) muốn gợi ý đến quý vị.

Vai trò của màu đỏ trong kiến trúc phong thủy
Vai trò của màu đỏ trong kiến trúc phong thủy

Màu sắc có vai trò rất lớn ảnh hưởng đến tâm lý của con người bởi mỗi một gam màu có một ý nghĩa và một cảm nhận riêng, trong đó sắc đỏ là màu của sự nhiệt huyết, của sự khuấy động. Khi được bố trí trên nền đỏ, mọi vật có khuynh hướng xáp lại gần nhau hơn, tạo cảm giác gần gũi so với vị trí của chúng.

Màu đỏ mang lại nguồn năng lượng thiêng liêng có thể đem lại sự sáng tạo và đem đến sự tàn phá. Hỏa tượng trưng cho mặt trời và cuộc sống. Theo phong thủy, màu đỏ là biểu tượng của phú quý, của sang trọng. Bởi thế nên nếu cân bằng yếu tố Hỏa trong nhà thì quý vị sẽ cảm nhận được sự vui vẻ và thoải mái nhất.

Tuy nhiên, màu đỏ là màu có sắc độ cao, tính kích thích lớn nên nếu lạm dụng quá nhiều màu đỏ trong cùng một không gian sẽ dẫn đến sự xung khắc, mang lại sự bất ổn cho gia đình của mình. Bởi thế nên khi có ý định sử dụng màu đỏ trong nhà với bất kỳ không gian nào thì gia đình cũng cần phải chú ý đến sự cân bằng âm dương, phù hợp với quan niệm phong thủy và người tư vấn phải là những người am hiểu về phong thủy, có chuyên môn cao.

Màu đỏ có thể sử dụng làm điểm nhấn trong phòng
Màu đỏ có thể sử dụng làm điểm nhấn trong phòng

Trong kiến trúc, màu đỏ tạo nên cá tính nổi bật, thường chỉ được sử dụng khi muốn tạo ra ấn tượng đặc biệt cho một không gian nào đó. Và bởi nó có cá tính mạnh nên màu đỏ chỉ thường được sử dụng làm mảng tường trang trí, làm điểm nhấn hoặc điểm xuyết cho nội thất như gối tựa, bình hoa, đèn…

Hay màu đỏ cũng được ứng dụng khá nhiều và hiệu quả ở những căn phòng mang tính chất nghệ thuật, trưng bày, triển lãm. Biệt cách sử dụng nhuần nhuyễn, không gian sẽ trở nên bắt mắt hơn và đầy ấn tượn hơn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng gam màu này, đặc biệt là với những căn phòng có diện tích hạn chế bởi sự nhỏ hẹp cùng với màu nóng sẽ dễ làm cho người trong căn phòng bị ức chế.

Sử nhiều nhiều màu đỏ sẽ làm kích thước đồ vật lớn lên trong khi những bức tường sơn màu đỏ làm tầm nhìn căn phòng bị thu hẹp lại bởi khuynh hướng xích lại gần nhau hơn. Ngoài ra nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm cho tâm lý dễ bị kích động, giận dữ dẫn đến tâm lý bất ổn hơn cho gia chủ.

Đặc biệt là với không gian phòng ngủ hay phòng làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn là những nơi cần sự yên tĩnh thì không nên bao trùm màu đỏ trong toàn bộ không gian sẽ làm cho người sử dụng không gian bị ức chế.

Trên đây là vai trò của màu đỏ trong kiến trúc phong thủy, đồng thời cũng giúp cho quý vị có thể thiết kế được kiến trúc phong thủy nhà ở hoàn hảo nhất giúp cho nhà ở luôn thoải mái và đem tài lộc, may mắn và trong nhà của mình.